Tổ Sư Morihei Ueshiba, trải qua quá trình khổ luyện võ thuật và trao dồi về tâm trí một cách nghiêm túc, đã sáng lập nên môn võ Aikido. Kisshomaru, Đệ nhị Đạo Chủ đã dành cả đời mình đưa Aikido lên một tầm cao mới và mở ra nhiều cánh cửa mang Aikido đến nhiều nơi trên thế giới.

Hơn 82 năm kể từ ngày thành lập đạo đường Hombu năm 1931, Aikido đã lan tỏa đến 130 quốc gia bao gồm: Bắc, Trung và Nam Mỹ; Đông Âu và Tây Âu; và cả Đông Nam Á.

Năm 2012, Tổng đàn Aikikai đã bước vào giai đoạn phát triển mới thành một Tổ Chức Công Ích (Public Interest Incorporated Foundation).

Tổ Sư Morihei Ueshiba đã sáng tạo ra Aikido như một con đường hướng đến “banyu-aigo (tình yêu cho vạn vật trong tự nhiên)”, sau khi nghiệm ra hầu hết các môn Võ Thuật đều phát triển kỹ năng chiến đấu để chiến thắng đối phương.

Tổ sư đã từng nói việc hòa hợp với con người là quan trọng hơn là việc dùng sức mạnh để chiến thắng. Chuyển từ “Đối kháng” sang “Hòa hợp” là mục đích của sự luyện tập. Tình thương là tất cả “ Ki (năng lượng sống)” dựa trên “En No Ugoki (sự chuyển động tròn)”, “Irimi (nhập nội)”, “ Dochusei (tĩnh trong động)” và “Chushin (trọng tâm bất động)” để rèn luyện kỹ năng của mình với bạn tập. Không có đối kháng trong luyện tập. Aikido là “con đường để hoàn thiện bản thân mình”.

Thật là thiếu sót nếu không nói đến sự kỳ diệu của những kỹ thuật và triết lý của Aikido do Tổ sư sáng tạo đã được công nhận rộng rãi. Để đạt được thành quả đó, sự hỗ trợ không mệt mỏi của người cha đáng kính của Tổ sư (Yoroku Ueshiba), sự lo xa của những bậc cao nhân đã truyền thụ tinh túy của Aikido cho những thế hệ kế thừa một cách đúng đắn, sự tận tâm của Đệ nhị Đạo Chủ Kissomaru để phát triển Aikido dựa trên di huấn của Tổ sư là hết sức cần thiết. Đối với bản thân, tôi luôn kế thừa những bước đi đó với sự hỗ trợ của nhiều người. Tôi tin tưởng tất cả những điều đó đã làm cho Aikido ngày càng lớn mạnh và tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và nuôi dưỡng tinh thần hòa hợp, xóa bỏ mọi rào cản dân tộc, màu da và tôn giáo, cố gắng để Aikido ngày càng phát triển hơn nữa. Tôi cũng hi vọng mình sẽ đóng góp cho xã hội nhiều hơn nữa thông qua Aikido.

Tháng 4, 2015
Moriteru Ueshiba Doshu