MISOGI

PHƯƠNG PHÁP THIỀN THANH LỌC CƠ THỂ VÀ TINH THẦN

Tổ sư khẳng định rằng trái tim của Aikido là “thanh lọc cơ thể và tinh thần” và do đó để tập được Hiệp Khí Đạo, bạn phải:

1. Bình tâm và hướng về Thánh thần (chinkon-kishin). Thu về các ý tưởng trong đầu. Tổ sư vẫn thực hành nhiều giờ mỗi sáng và chiều tối, có khi tranh thủ giây lát trước khi lên Đạo đường Dojo. Ông khuyên “bạn cần thực hành chinkon-kishin để có ánh sáng thông tuệ. Hãy ngồi thoải mái, lặng lẽ ngắm nhìn thực tại hữu hình: những dạng thức bề ngoài hiển hiện, các thứ vật chất xung quanh. Sau đó làm đầy cơ thể bạn với khí (ki) và cảm nhận vũ trụ vận hành – hình dạng vũ trụ, màu sắc và sự rung động của nó. Hít vào, để cho bản thân đến nơi tận cùng của vũ trụ, thở ra và mang cả vũ trụ vào trong bạn. Sau đó hãy hít thở sự màu mỡ của Đất Mẹ, hòa nhịp rung động của Đất. Rồi bạn hòa trộn hơi thở của Trời và hơi thở của Đất với hơi thở của mình, trở thành một hơi thở của Cuộc sống. Khi tĩnh lặng, bạn để mình chìm đắm một cách tự nhiên trong điều kiện không hình tướng, quay về trái tim của vạn vật. Tìm ra trung tâm của mình, âm thanh Kototama of SU và cội nguồn vũ trụ. Bạn tràn ngập ánh sáng và hơi nóng. Tưởng tượng trong đầu về một bầu trời rộng lớn trong xanh, một đại dương khổng lồ, một đỉnh cao tuyệt đối, trống không và tự do.

2. Làm sạch cơ thể và tâm trí bằng cách gột bỏ mọi ác tâm, cái ích kỷ và ham muốn (Misogi). Thực hành Misogi cũng liên quan đến chinkon-kishin nói trên: Misogi bên ngoài tức là làm sạch thân thể không còn bụi bẩn; Misogi bên trong là giải độc nội tạng thông qua hơi thở sâu, còn Misogi tinh thần là thanh lọc trái tim sao cho không còn ác tâm. Tổ sư dạy rằng cách duy nhất để cứu chuộc chủ nghĩa trọng vật chất là thanh lọc 6 giác quan (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân thể và tâm trí) để nhận thức được thông suốt. Một khi nhận thức có vấn đề thì các giác quan bị ô nhiễm, cuộc sống xáo trộn và thế giới này theo đó phát sinh bệnh tật xấu xa. Để gìn giữ thế giới, mỗi chúng ta phải gột rửa sạch sẽ chính mình. Misogi giúp ta làm điều đúng: MI là thể xác và tinh thần, cả trong lẫn ngoài của nhân loại; SO là tia lửa thần thánh và GI (KI) sự tinh khiết, trong trắng. Nói ngắn gọn, Misogi được hiểu là gột rửa mọi thứ ô uế, dẹp bỏ mọi vật cản, thoát khỏi tình trạng hỗn độn, không tư duy tiêu cực, tinh khiết và hoàn thiện, đức hạnh cao quý, một môi trường trong sạch. Trong khi luyện Misogi, người ta quay về đúng cội nguồn của mình, nơi đó ta và vũ trụ là một, không khác biệt.
Thành tâm luyện tập Aikido sẽ giúp ta thanh lọc tâm trí không còn bất cứ ác tâm nào. Ngày ngày tập luyện Aikido giúp yếu tố Thần thánh trong bạn ngày một sáng hơn. Đừng bận tâm đến cái đúng – cái sai của người khác. Đừng tính toán hay hành động trái tự nhiên. Đặt trái tim mình trong Aikido để không phê phán thầy dạy hay truyền thống nào khác với bạn. Aikido bao hàm vạn vật và thanh lọc tất cả.

3. Cảm tạ hết lòng đối với các món quà của Vũ trụ ban tặng, của Mẹ Thiên nhiên, gia đình và bè bạn (Kansha). Các vị Thần thánh và các nhà hiền triết luôn luôn tôn trọng tính thiêng liêng của Trời Đất, cây cỏ, sông núi. Họ nhận thức rõ sự phù hộ vĩ đại của tự nhiên: mục đích của thần thánh là làm thế giới luôn tươi đẹp, mới mẻ mỗi ngày. Nếu hiểu được nguyên lý Aikido thì bạn phải vui sống, chào mừng mỗi ngày mới bằng niềm vui lớn.

The Essence of Aikido – John Stevens

Dịch và biên soạn: HLV. Phạm Duy Khoa

MISOGI