NHỮNG ĐIỀU LƯU TÂM KHI TẬP LUYỆN AIKIDO

1. Ngay cả khi Võ Đạo của chúng ta hoàn toàn khác biệt với những môn phái từng xuất hiện từ xa xưa, không nhất thiết phải hoàn toàn từ bỏ cái cũ. Hãy tiếp thu những truyền thống cao quý trong Aikido bằng cách khoác lên cho chúng một bộ trang phục mới, xây dựng trên nền dạng thức kinh điển để có các dạng thức mới tốt hơn.

2. Kỹ thuật môn phái bao gồm 4 phẩm chất phản ánh bản chất thế giới này. Tùy hoàn cảnh, bạn có thể: cứng như kim cương, dẻo như cành liễu, êm ái như dòng nước chảy hoặc trống rỗng như không gian bao la ngoài kia.

3. Cơ thể nên theo dạng tam giác, tâm trí nên là hình tròn. Tam giác cho thấy sự tạo ra năng lượng và tam giác cũng là khuôn hình vững chắc nhất. Hình tròn là thanh thản và hoàn hảo, cội nguồn của kỹ thuật không giới hạn. Còn hình vuông là sự cứng rắn, căn bản trong việc kiểm soát.

4. Tư thế đứng cho thấy tâm trí con người. Điều quan trọng để có kỹ thuật tốt là phải giữ cho 2 bàn tay, bàn chân và hông thẳng, có trọng tâm. Khi có trọng tâm, bạn di chuyển tự do. Trọng tâm vật lý của bạn nằm ở bụng, nêu tâm trí bạn cũng dồn về đó thì bạn chắc chắn sẽ chiến thắng.

5. Đừng nhìn chằm chằm vào mắt đối thủ: họ có thể làm bạn xao nhãng tâm trí. Đừng nhìn theo lưỡi kiếm của đối thủ, họ có thể đe dọa bạn. Đừng tập trung vào đối thủ: họ sẽ lấy mất năng lượng của bạn. Tinh hoa kỹ thuật là khiến cho đối thủ hoàn toàn lọt vào trong tầm kiểm soát của bạn. Khi đó bạn đứng thế nào thì tùy thích, an toàn và dễ dàng tấn công ngược lại đối thủ.

6. Khi đối thủ bước tới, bạn hãy tiến vào để chào đón họ; khi đối thủ lui ra sau, hãy cứ để họ đi theo cách của họ.

Tổ Sư Morihei Ueshiba (The Essence of Aikido)

Dịch và biên soạn: HLV. Phạm Duy Khoa

Những điều lưu tâm khi tập luyện Aikido